Tránh khẩu nghiệp, Đức Phật dạy 5 cách nói thiện lành – #LoiPhatDay

Khẩu nghiệp (Nghiệp gây ra từ lời nói) là nghiệp nặng nhất của đời người, người ta dễ mắc và rất khó để thay đổi. Tích lũy qua năm tháng, phúc báo sẽ vì “khẩu nghiệp” mà chạy hết. Do đó, người nói chuyện không có “khẩu đức”, cả cuộc đời thường gập ghềnh, nhấp nhô, thậm chí rất thê lương.

Dưới đây là 20 khẩu nghiệp giết chết tiền đồ cần tuyệt đối tránh:

1. Trù người khác bệnh, dễ vận vào thân

2. Nói lời công kích sẽ bị đau răng

3. Nói lời tuyệt tình gây ra đại nạn

4. Ăn nói phét lác, trở nên vô dụng

5. Nói yêu người nhưng không làm được sẽ bị người khác lừa gạt

6. Hay oán than thì một đời đau khổ

7. Nói là kiêu ngạo cả đời không yên ổn

8. Thích gây thị phi, suốt đời bị phủ nhận

9. Cười nhạo người khác, mãi mãi thua thiệt

10. Suốt ngày tâng bốc người trong gia đình, hay gặp chuyện xấu hổ, mất mặt

11. Cả ngày nói lời tiêu cực, sống một đời sóng gió khổ đau

12. Hay luận thị phi, cuộc sống bần hàn, đau khổ

13. Câu nói hận đời mang đến họa oan nghiệp

14. Luôn miệng chứng mình bản thân dễ bị người khác hiểu lầm

15. Thích nói dối thì người đời coi rẻ

Tránh khẩu nghiệp, Đức Phật dạy 5 cách nói thiện lành - #LoiPhatDay

16. Ưa nghe nịnh nọt, cả đời ắt không thành công

17. Dễ dàng nịnh nọt người khác, sẽ bị người bán đứng

18. Nói lời khinh thường đối phương sẽ nhận quả báo nhân cách bị hủy hoại

19. Cất lời ly gián, hại người thì cuối đời cô quạnh.

20. Ăn nói không có đường lui dễ gặp đại nạn tuyệt vận.

Câu chuyện về Đạo sư Tây Tạng dùng cách lăng mạ để dạy học trò

Nghe qua các bạn có thể thấy đây là điều không tưởng, nhưng chính sự việc này đã được Phật giáo Mật thừa ở Tây Tạng ghi nhận lại. Ví dụ điển hình là Đạo sư Do Khyentse – người thầy hướng dẫn của Đạo sư Patrul Rinpoche, một vị thầy rất nổi tiếng ở Tây Tạng đầu thế kỷ XIX. Khi đó, người thầy đã dùng cách lăng mạ để giáo dục cậu học trò, khiến cho người trò giác ngộ ngay khi bị mắng chửi.

Theo đó, có lần Khyentse đã dùng những lời lẽ rất khó nghe và dùng cử chỉ nhục mạ bằng cách giơ ngón tay út ra để mắng học trò khi phát hiện trò của mình có một suy nghĩ xấu. Ngay sau thời khắc đó, người học trò nhập thiền và giác ngộ ngay tại chỗ, đồng thời cũng không quên ơn “mắng chửi” của người thầy.

Nhìn qua, có lẽ việc nhiếc mắng học trò là điều rất xấu và tồi tệ, nhưng ẩn sâu trong đó lại là tình yêu bao la, độ lượng của người thầy muốn giúp học trò của mình tốt lên. Dù hành động này không đẹp nhưng động cơ và kết quả của nó lại tốt. Suy cho cùng, hành động này không phải khẩu nghiệp mà lại là một phương pháp dạy dỗ khiến cho học trò tiến bộ.

Do đó, ta có thể thấy, để xét một lời nói có phải khẩu nghiệp hay không thì cần phải quan tâm tới hai yếu tố là “động cơ” và “kết quả”.

Tránh khẩu nghiệp, Đức Phật dạy 5 cách nói thiện lành - #LoiPhatDay

Mặc dù vậy, những chuyện tương tự ngoài đời thực không nhiều như người ta tưởng. Bởi thay vì sự giác ngộ, có thể kết quả mà người ta nhận được lại chính là sự đổ vỡ trong mối quan hệ giữa hai bên bởi tính sĩ diện. Có mấy ai trên đời này yên lặng mà nghe người ta mắng chửi đâu, nếu không kể đến hành vi phản bác.

Các nhà Phật thuường hay nhắc nhớ con người ta ba nghiệp: “Thân”, “Khẩu” và “Ý”. Trong đó, “Ý nghiệp” tuy vô hình nhưng lại là chủ. Ý chí điều khiển các hành vi của con người. Nếu như “Ý” mà xấu thì “động cơ” ắt hẳn không thể tốt đẹp.

Bởi vậy, những lời mắng mỏ mà xuất phát từ tình yêu thương thật sự đối với đối phương thì hiếm khi dẫn đến kết quả tồi tệ. Người ta chỉ “nói thẳng nói thật” khi cái tâm người ta tốt thì sẽ không bị dính khẩu nghiệp. Ngược lại, nếu nói với mục đích là sỉ nhục hay hạ thấp bản thân người khác xuống, thì bản thân người nói đã tự gieo cho mình một hạt “nghiệp” trong đời.

Đối với vị Đạo sư kia thì bản thân người tu hành đã tu được ở một cảnh giới khác so với người phàm trần. Sự nghiêm khác của người tu hành luôn đi kèm với tình yêu thương và lòng nhân ái. Tuy nhiên trong cuộc đời, mấy ai có thể đạt được cảnh giới như vậy, mà còn tạo thêm nghiệp vào thân.

Vậy, những người tính cảnh thẳng thắn, bộc trực mà cái tâm của họ tốt, thì họ hoàn toàn sẽ gieo nhân tốt trong mỗi lời họ nói ra. Đức Phật hiểu được con người nên đã răn dạy 5 cách luyện tập với các câu hỏi đây đây trước khi thốt ra điều gì đó:

Tránh khẩu nghiệp, Đức Phật dạy 5 cách nói thiện lành - #LoiPhatDay

1. Nói có đúng lúc không?

2. Nói có đúng sự thật không?

3. Nói có tốt cho người nghe không?

4. Nói có đi cùng thái độ hoà nhã không?

5. Nói có xuất phát từ động cơ tốt không?

Các yếu tố trên của một lời nói thiện lành được trích trong kinh Lời Nói (Tăng chi 5.198).

“Nói thật mất lòng”, điều này hoàn toàn đúng trong cuộc sống thường ngày. Sẽ luôn là các mối quan hệ bị sứt mẻ bởi những lời nói từ tận tâm, bởi vậy con người hãy cân nhắc những điều trên để nói sao cho đủ và sao cho đúng.

Trong kinh, Phật ví dụ người ác mắng chửi người thiện, người thiện không nhận lời mắng chửi đó thì người ác giống như người ngửa mặt lên trời phun nước bọt, nước bọt không tới trời mà rời xuống ngay mặt người phun. Thế nên có thọ nhận mới dính mắc đau khổ, không thọ nhận thì an vui hạnh phúc. Từ đây về sau mọi người có nghe ai nói gì về mình, dù tốt hay xấu, chớ nên thọ nhận thì sẽ được an vui.

Theo Phật giáo, khẩu nghiệp là một trong những nghiệp nặng nề nhất mà một người có thể tạo ra. Vết thương bạn gây ra trên thân thể người khác còn có ngày lành, còn vết thương gây ra do lời nói thì chẳng biết khi nào mới lành lặn được.

-ST-

Bạn thấy bài viết hữu ích thì nhớ đánh giá “ĐÁNG XEM” và “CHIA SẺ” để bạn bè cùng đọc nhé!

<3 CẢM ƠN <3

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*