Những điều cần biết về cúng cô hồn tháng 7: Có thờ có thiêng, có kiêng có lành – #LoiPhatDay.info

Sở dĩ tháng cô hồn bị xem là gây ảnh hưởng xấu tới người trần bởi người xưa cho rằng đây là thời điểm “âm thịnh dương suy”. Từ đó cúng cô hồn tháng 7 là hoạt động thường niên của người Việt.

Từ đó cũng xuất hiện quan niệm cho rằng, tháng cô hồn là tháng ma quỷ, không đem lại may mắn nên hầu hết các công việc cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa,… đều tránh tháng 7 âm. Trong khi đó, các việc lễ lạc, cầu cúng, siêu độ, sám hối, phóng sinh, vu lan báo hiếu,… thì lại được khuyến khích bởi nó rất dễ được hanh thông.

Cúng cô hồn là gì?

Theo tín ngưỡng của người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung, con người có hai phần: Phần xác và phần hồn. Khi sống, hồn và xác hòa hợp làm một nhưng khi chết đi, hồn sẽ lìa khỏi xác, xác bị phân hủy còn hồn sẽ tiếp tục tồn tại. Tùy theo nghiệp căn khi còn sống mà hồn có thể được về trời, đầu thai sống ở kiếp khác hoặc bị đày xuống địa ngục.

Nếu một người bị chết oan hoặc do tác động của những nghiệp xấu, hồn không hoặc chưa được cõi nào tiếp nhận, phải lang thang, chịu đói rét, hoặc quấy rối người sống. Những linh hồn này được gọi là cô hồn.

Cúng cô hồn nhằm mục đích cứu giúp những linh hồn khốn khổ của những người chết oan, sống lang thang không nơi nương tựa, không người thờ phụng. Đây cũng là cách người sống tin rằng sẽ không bị quấy nhiễu hoặc được phù hộ từ những oan hồn trên.

Nguồn gốc tháng cô hồn

Tháng cô hồn được bắt nguồn từ Đạo giáo của người Trung Quốc với quan niệm rằng: Từ ngày 2/7 âm lịch, Diêm Vương sẽ bắt đầu mở Quỷ Môn Quan cho quỷ đói được trở về dương gian. Sau đó cánh cửa sẽ đóng lại đúng vào đêm 14/7 âm lịch. Vào khoảng thời gian này người dương nên cúng cháo, gạo,… để quỷ đói không nhũng nhiễu và quấy phá cuộc sống của mình. Ở Việt Nam, việc cúng cô hồn tháng 7 là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống được truyền từ đời này qua đời khác.

Ý nghĩa tháng cô hồn

Theo tín ngưỡng của người Việt thì tháng 7 Âm lịch là dịp xá tội vong nhân. Lễ cúng cô hồn tháng 7 thể hiện lòng kính trọng vị tha của người sống với người đã khuất.

Ngoài việc cúng tổ tiên tỏ lòng thành kính, báo hiếu, mâm cúng chúng sinh cũng rất quan trọng. Việc cúng cô hồn tháng 7 không những để tránh gặp xui xẻo mà còn tích đức, tích phước cho con cháu, xóa tội cho vong linh của gia đình dưới suối vàng. Khi cúng chúng sinh, gia chủ hay những người làm lễ đọc kinh cầu siêu để siêu độ cho những vong hồn lang thang không nơi nương tựa.

Thời gian cúng cô hồn

Cúng cô hồn tháng 7 diễn ra nhiều lần trong năm, thường vào các ngày 2 và 16 âm lịch mỗi tháng, nhưng những lễ này thường chỉ có người kinh doanh cúng chứ không áp dụng cho đại đa số gia đình. Rằm tháng 7 được coi là lễ cô hồn lớn nhất trong năm và thường nhà nào cũng sẽ làm lễ cúng. Thời gian cúng cô hồn đúng nhất thường là sau 12 giờ trưa. Thông thường các gia đình sẽ cúng vào buổi tối.

Đồ cúng cô hồn

Thông thường, người ta sẽ chuẩn bị gạo, muối hột, giấy tiền vàng bạc, 12 cục đường thẻ, 3 ly nước nhỏ, 3 cây nhang cùng 2 ngọn nến nhỏ. Bên cạnh đó còn có bắp rang, mía (để nguyên vỏ, chặt thành khúc nhỏ khoảng 15cm), cháo trắng nấu lỏng (12 chén nhỏ) hoặc 3 vắt cơm trắng kèm bánh, kẹo. 

Có nhiều người kinh doanh cúng mặn, tuy nhiên cúng chay vẫn tốt hơn vì cô hồn không đòi hỏi đồ chay hay mặn. Chuẩn bị đồ cúng vừa đủ, không nên lãng phí. Khi cúng cô hồn nên chuẩn bị bắp rang và mía vì theo quan niệm cô hồn rất thích thức ăn này, đặc biệt không cúng xôi, gà. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3 – 5 – 7 cây hương, bày lễ và cúng ngoài trời.

 

Làm gì để tránh xui xẻo trong tháng cô hồn?

Vì quan niệm tháng 7 cô hồn là tháng xấu, tháng dành cho người âm nên dân gian cũng đưa ra những lời khuyên về việc kiêng kị không nên làm trong tháng này để tránh xui xẻo, vong đeo bám hay vận đen ngoài ý muốn.

Không mua vàng: Người ta thường nói “vớ được bạc thì sang, vớ được vàng thì xui”, tháng 7 âm lịch lại là tháng có nhiều điều xấu nên rất nhiều người kiêng không mua vàng trong tháng cô hồn.

Không mua xe: Việc mua xe cũng được người Việt coi là chuyện trọng đại, cần xem xét ngày, giờ tốt để mua để sau này gặp thuận lợi trong di chuyển, làm ăn. Vì tháng cô hồn được coi là tháng xấu nhất của năm, họ sẽ luôn kiêng kỵ làm những việc lớn như này.

Không nên mua nhà, mua đất: Vào tháng cô hồn, mọi người cũng thường kiêng việc mua nhà. Họ cho rằng đây là chuyện lớn, cần chọn ngày lành tháng tốt để mua, giúp gia chủ gặp được nhiều tài lộc khi chuyển đến nhà mới. Chính vì vậy, họ thường chuyển việc ký kết hợp đồng mua nhà vào ngày lành, tháng tốt với mong muốn bản thân gặp được may mắn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, người Việt Nam cũng tránh việc động thổ hay nhập trạch vào tháng cô hồn. Tháng 7 cũng là tháng mưa ngâu nên thời tiết cũng không thuận lợi để làm các việc liên quan đến nhà cửa, xây dựng.

Không nên mua gương hay kính trong tháng cô hồn vì nhiều bạn rất dễ bị ám ảnh bởi những hình ảnh ma quỷ trong gương. Theo dân gian, nếu mua gương kính mà bị vỡ cũng sẽ mang lại điềm xấu.

Không nên mua đồ cũ: Quần áo cũ không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng vì được gom mua từ nhiều nơi khác nhau. Để tránh phải điều xấu, xui xẻo thì không nên mua đồ cũ vì rất có thể bạn mua phải đồ của người đã khuất.

Tháng cô hồn nên mua sắm đồ gì để may mắn?

Muối được xem là vật có thể trừ được tà, diệt khuẩn. Bình thường, để xua tan đi những âm khí hay các nguồn khí độc đã được tích tụ lâu ngày người ta thường bỏ hạt muối vào các lọ nhỏ đem để ở góc được cho là nhiều âm khí. Nhiều người quan niệm chỉ cần bốc một ít muối đem ném qua vai trái thì tự khắc sẽ xua đuổi được tà ma.

Diêm hay bật lửa là những đồ có thể tạo ra ánh sáng nên có thể dùng các vật dụng này để làm ấm ngôi nhà và đuổi đi những thứ xấu đeo bám bạn.

Trẻ em thường hay đeo vòng bạc để có giấc ngủ ngon, tránh các bệnh tật. Đối với vật phong thủy cũng vậy, nó cũng có tác dụng giống như chiếc vòng bạc của trẻ em, giúp tránh được những điều không may mắn và mang lại điều tốt đẹp cho người dùng. Tuy nhiên, để mang lại may mắn thì chúng ta cũng phải lựa chọn vật phù hợp với cung mệnh của bản thân mới hi vọng có tác dụng tốt. Những vật phong thủy có thể loại bỏ âm khí trong tháng cô hồn như: Đá thạch anh, vòng bạc, đá mã não, tỳ hưu.

*Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*