Người đang làm, Trời đang nhìn, đừng tùy tiện làm điều ác – #LoiPhatDay

Trên đời này, ‘thiện ác hữu báo’ chính là lẽ công bằng của vũ trụ. Người hành thiện sẽ đắc phúc báo, hành ác sẽ phải nhận quả báo, xưa nay chưa hề sai lạc, nó cũng là bài học có giá trị nhất để cảnh tỉnh thế nhân.

Con người đang làm Thần đang nhìn, mỗi ý nghĩ, việc làm của con người đều là có Thần đang dõi theo, cho nên chớ thấy việc thiện nhỏ mà không làm, chớ thấy việc ác nhỏ mà làm.

Con người làm việc ác, nghĩ rằng không ai biết là thoát khỏi sự trừng trị của pháp luật nhưng kỳ thực là trốn không khỏi con mắt của Thần.

Ở huyện Trình xưa có một người đàn ông họ Bành, người đời vẫn gọi ông là lão Bành. Vợ lão Bành mắc bệnh đã nhiều năm, không thể tự làm được việc gì, mọi việc trong nhà từ kiếm kế sinh nhai đến chăm sóc vợ và đứa con trai nhỏ tuổi đều dựa vào một tay lão Bành thu xếp. Vì cả nhà ba miệng ăn đều trông chờ vào đó nên cuộc sống thật vô cùng khổ cực.

Hôm ấy, lão Bành mang cuộn tơ lụa lớn đến cửa hiệu ở huyện bên để bán. Sau một hồi thương thảo với chủ hiệu, cả hai vẫn chưa ra được mức giá cuối cùng.

Vừa hay lúc ấy có một vị khách cũng tới cửa hiệu tơ lụa này, chủ hiệu liền quay sang tiếp vị khách mới, mặc kệ lão Bành đang rầu rĩ cùng với cuộn tơ lụa đặt trên quầy.

Nhưng chỉ ngoảnh đi ngoảnh lại lão Bành đã không còn thấy cuộn tơ lụa của mình đâu nữa. Ngoài chủ hiệu và vị khách lạ mặt kia thì chẳng có ai lấy được cuộn tơ lụa này, nhưng đáng tiếc là chủ hiệu cứ khăng khăng một mực không chịu nhận tội.

Chẳng còn cách nào khác, lão Bành tay không trở về nhà với vẻ mặt buồn bã suốt dọc đường. Vừa về đến cửa, đứa con làm nũng đòi cha mua kẹo. Lão Bành nổi nóng gạt tay cậu con trai ra, không ngờ thằng bé ngã xuống, đầu đập vào khung cửa mà qua đời.

Lão Bành vô cùng đau đớn, nhảy xuống sông tự vẫn. Vợ ông vì bệnh nặng lại quá đau thương nên chỉ một thời gian ngắn sau cũng ra đi. Cả nhà họ, ba người chỉ trong mấy ngày mà lần lượt ra đi khiến dân làng không khỏi thương xót.

Đúng ngày thứ ba sau khi vợ lão Bành qua đời, trời bỗng nhiên nổi cơn giông bão, sấm chớp đùng đùng, tiếng sét xé toang một vùng trời. Khi sấm sét qua đi, người ta phát hiện ra ngôi nhà của ông chủ tiệm tơ lụa bị sét đánh trúng.

Khi dân làng chạy đến, thấy vợ ông chủ tiệm đang bàng hoàng ngồi trước hai cái xác vừa bị sét đánh. Gương mặt vẫn còn hoảng hốt, bà ta kể rằng:

“Tôi biết tội của mình rồi. Hôm trước, Tôn Mỗ đến cửa hiệu tơ lụa nhà tôi, nhân lúc mọi người không để ý đã lấy trộm cuộn tơ lụa của lão Bành. Ông nhà tôi nhìn thấy Tôn Mỗ lấy trộm nên đã đòi chia đôi số tiền bán được, nếu không sẽ tố giác. Tôi vô can nhưng cũng giấu kín bí mật này, nào ngờ lưới trời lồng lộng.

Khi nghe tin cả ba người nhà lão Bành đã chết, chúng tôi mới yên tâm ở đây chia đôi số tiền. Không ngờ đang lúc hăng hái nhất thì đột nhiên sấm sét nổ đùng đoàng, cả ông nhà tôi và Tôn Mỗ ngồi trong nhà mà vẫn bị sét đánh. Thiên Lôi hẳn là giữ lại cái mạng nhỏ này của tôi để nói ra sự thật mà tạ tội với Thần linh. Tôi từ nay về sau không bao giờ dám làm việc tổn hại đức nữa”.

Dân làng tận mắt nhìn thấy cảnh tượng diễn ra, ai nấy đều vô cùng khiếp sợ mà cảm thán rằng: “Quả đúng là ác hữu ác báo, lưới trời tuy thưa mà khó lọt!”

Người đang làm, Trời đang nhìn, đừng tùy tiện làm điều ác - #LoiPhatDay

Bởi vậy người xưa mới dạy:

Con người ta trong bất kể hoàn cảnh nào cũng đừng nên làm việc hại người.

Những người rắp tâm làm điều bất chính thường sẽ bị ý kiến, những người nhân phẩm xấu xa, tất sẽ bị nghi ngờ.

Thân ngay thẳng sẽ không sợ dáng bị nghiêng, chân mà thẳng sẽ không sợ giày bị vẹo.

Người ngay chính sẽ không sợ lời nói xấu gièm pha, tâm thành thật sẽ không sợ ma quỷ quấy nhiễu.

Bạn là một người thiện lương cuối cùng sẽ kết quả thiện. Bạn là một người chính trực, cuối cùng sẽ kết quả phúc.

Làm người cần đầu đội trời, chân đạp đất. Hành được chính mới có thể đứng được vững.

Đối xử với người đừng nên coi thường cũng đừng nên tính toán, chỉ có sự thành tâm mới là tốt nhất.

Xử lý sự việc đừng qua loa cũng đừng lừa dối. Chỉ có thành ý mới có thể hoàn thành tốt mọi việc.

Làm người đừng làm việc hổ thẹn với lương tâm, bởi trên đầu ba thước có thần linh.

Người tốt cả đời bình an, người xấu cả đời bất an.

Người có tâm địa xấu xa, ban đêm thường hay bị tỉnh giấc. Người làm việc xấu xa, sớm muộn gì cũng sẽ bị báo ứng.

Người đang làm, Trời đang nhìn, đừng tùy tiện làm điều ác - #LoiPhatDay

Dùng nhân tâm bất chính để có được của cải tiền tài phi nghĩa, sẽ không thể có kết cục có hậu. Làm những việc tồi tệ xấu xa với những người lương thiện, sẽ không có phúc.

Vào bất kể lúc nào hãy luôn nhiệt tình làm việc, làm một người tốt, đừng biến một trái tim màu hồng trở thành màu đen, đừng biến một trái tim thiện lương trở thành tà ác.

Nếu bạn là một thương nhân hãy lấy thành tín trung thực làm gốc, đừng thay xà đổi cột làm hại người khác.

Nếu bạn là một người giàu có, hãy ghi nhớ lấy thiện lương làm gốc, đừng ỷ thế giàu có mà kiêu căng coi khinh người khác.

Con người đang làm Thần đang nhìn, đừng tự chuốc lấy phiền phức cho bản thân. Làm người tốt sẽ không bị thiệt thòi, làm việc thiện sẽ được tăng phúc báo.

Lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt, thiện ác không phải là không báo, chỉ là chưa đến lúc mà thôi. Có những kẻ ác sống ung dung nhàn hạ là để chờ đến ngày chịu tội, lại cũng có người lương thiện chịu đọa đày là để tiêu trừ nghiệp chướng, đời sau sẽ được sống tốt hơn.

Vạn sự vạn vật trên thế gian không hề ngẫu nhiên, hết thảy đều có an bài trong đó. Con người nếu có thể gìn giữ đạo đức và lương tri, trong tâm luôn tồn giữ thiện niệm, lấy Chân Thiện Nhẫn để ước thúc bản thân mình, mới là thuận theo Thiên đạo. Đây cũng là lựa chọn sáng suốt nhất của con người để có được một tương lai tốt đẹp.

-ST-

Bạn thấy bài viết hữu ích thì nhớ đánh giá “ĐÁNG XEM” và “CHIA SẺ” để bạn bè cùng đọc nhé!

<3 CẢM ƠN <3

Người đang làm, Trời đang nhìn, đừng tùy tiện làm điều ác - #LoiPhatDay

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*