Ngu dốt lớn nhất đời người là dối trá – #LoiPhatDay

Trên đời này, có những lời nói dối là cần thiết, thế nhưng đa phần là sự nực cười, là lỗi lầm và sai trái. Con người ta không ai muốn bị lừa dối và không ai muốn tha thứ dễ dàng cho kẻ lừa dối mình cả…

Đúng là trong cuộc sống con người ghét nhất là sự dối trá vì nó là cội nguồn của tội lỗi , khi con người nói dối sẽ mất dần các giá trị của bản thân làm mất lòng tin với những người xung quanh. Dối trá khi muốn bao biện, che giấu một điều gì đó không có lợi cho ta hoặc muốn người khác hiểu nhầm, lạc hướng dẫn đến những hệ quả có lợi cho ta. Chính thế nên thói quen nói dối chính là bạn thân của cái tôi vị kỷ. Càng dối trá thì chắc chắn nghiệp ngày càng nặng.

Một hành động như đánh người có thể bị lãng quên sau một vài ngày tháng nhưng một câu nói ra có thể để lại dư âm cả ngàn năm sau. Tục ngữ cũng nhận định rằng: Đường đi hay tối, nói dối hay cùng.

Trên phương diện y học thì nói dối hại tim, suy yếu phổi vì luôn ở tâm trạng đối phó bất ổn. Ngoài ra, người nói dối dễ bị trầm cảm hoặc hưng phấn quá khích. Khi nói dối, trong một thời gian ngắn bộ não phải làm việc hết công suất để bịa ra những điều không có thật để nói và đó là lý do chúng ta cảm thấy khó chịu, căng thẳng. Các nhà khoa học còn cho rằng việc thường xuyên nói dối sẽ gây ra các bệnh như viêm loét dạ dày, đau đầu, mất ngủ…

Xét về khía cạnh tâm sinh lý, thì nói dối bao giờ cũng tạo ra những phản ứng trái ngược trong cùng một chủ thể, khiến con người luôn bí bức vì không thể sáng tạo mãi ra những điều không có thật.

Đành rằng, cuộc đời là một sân khấu lớn, nhưng không phải tất cả những nhân vật biểu diễn trong vở kịch đều là nghệ sĩ vĩ đại, thế nên mới nói đổi vai diễn thì dễ còn nhập vai chính hoặc phụ đạt yêu cầu là cả một khoảng cách.

Sở dĩ phải phân tích điều này vì lắm kẻ vẫn huênh hoang và tự hào về khả năng diễn vở trắng – đen mà không biết đang tự mua dây trói mình.

Châm ngôn có nói: Nếu có lương tâm trong sáng cả đời bạn sẽ không phải sợ tiếng gõ cửa lúc nửa đêm. Còn Trình Di lại đúc kết rằng: Lấy lòng chân thật cảm động người ta, thì người ta cũng lấy chân thật mà đãi lại, Lấy cách trí thuật cài đạp người ta, thì người ta cũng lấy trí thuật mà xử lại. Nếu cứ lẩn quẩn mãi như thế, cuộc đời liệu có yên ổn và an nhàn không?

Dối trá với cuộc đời thì chẳng hay ho gì, bởi gieo hạt nào thì gặt quả nấy. Độ lượng to lớn bao nhiêu thì phúc trạch càng to lớn bấy nhiêu, Mưu sâu độc bao nhiêu thì tai vạ cũng sâu độc bấy nhiêu. Nhưng khi đã tự lừa dối cả bản thân mình, thì quá tội lỗi. Nhẹ nhất là tự huyễn hoặc khả năng, bản chất của cá nhân để yên lòng tồn tại. Nặng hơn tự cho mình là thiên tài, luôn cao giọng răn dạy cuộc đời.

Ngu dốt lớn nhất đời người là dối trá - #LoiPhatDay

Nghiêm trọng nhất là tự cho mình cái quyền quyết định, hay phán xử tất cả mọi sự việc, mức độ này thường dẫn đến hành động oai hùng thái quá gây tổn hại đến tinh thần và tính mạng người khác.

Thường thì người ta hay tự an ủi bằng những lý do không đúng sự thật về những điều xấu mình đã gây ra.

Những kẻ dối trá thường có suy nghĩ nông cạn, chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt mà không nghĩ hậu quả lâu dài về sau. Vì lợi ích bản thân và gia đình, họ sẵn sàng làm những việc xấu ác miễn được lợi cho mình thì thôi, còn ai khổ đau mặc kệ. Họ sẽ dần hồi đánh mất hết danh dự và sự nghiệp, cuối cùng phước hết, họa đến chịu khổ vô cùng.

Mọi sự dối trá đều phải trả giá bằng sự cô đơn, bởi không ai tin kẻ dối trá kể cả khi hắn nói sự thật. Nếu bạn lừa được ai đó, đừng vội nghĩ họ là kẻ ngốc chỉ là họ đã tin tưởng bạn quá nhiều mà thôi. Sẽ chẳng còn ai đủ kiên nhẫn để thêm một lần nữa đặt niềm tin vào những người thường xuyên nói dối. Cho dù những lời nói dối của bạn là vô hại thì người ta cũng cho rằng bạn là một con người nói dối chuyên nghiệp và không đáng tin cậy.

Ngu dốt lớn nhất đời người là dối trá - #LoiPhatDay

Một tác hại đáng sợ của nói dối là quán tính tâm lý dây chuyền. Đã nói dối một lần thì nhất định sẽ có lần thứ hai và càng ngày mức độ nói dối càng nghiêm trọng và sẽ thành bệnh nói dối. Đến lúc nào đó bạn sẽ cảm thấy sợ hãi và mệt mỏi, thậm chí suy sụp tinh thần, và nếu là lừa đảo thì phải vào tù.

Đạo đức có thể bù đắp cho sự thiếu hụt về trí tuệ, nhưng trí tuệ mãi mãi không thể bù đắp cho sự thiếu hụt về đạo đức.

Đạo đức là phẩm chất cơ bản nhất của con người, cũng là nhân cách của một người. Một người dù ưu tú đến đâu nhưng nhân cách có vấn đề, cũng sẽ mất đi niềm tin và sự ủng hộ của người khác. Trên phương diện việc làm, những hành vi mất nhân cách thế này càng đáng sợ hơn, vì cái lợi nhỏ trước mắt mà phá bỏ nguyên tắc, điều này chắc chắn sẽ hủy hoại tiền đồ của bạn.

Có thể nói ở đâu không có sự chân thành thì ở đó không có hạnh phúc đích thực. Một người cho dù xinh đẹp… hay sang trọng đến đâu… nhưng sẽ chẳng có giá trị gì… và chẳng mang lại niềm vui cho ai khi họ luôn mang trong lòng sự dối trá.

-ST-

Bạn thấy bài viết hữu ích thì nhớ đánh giá “ĐÁNG XEM” và “CHIA SẺ” để bạn bè cùng đọc nhé!

<3 CẢM ƠN <3

Ngu dốt lớn nhất đời người là dối trá - #LoiPhatDay
Ngu dốt lớn nhất đời người là dối trá - #LoiPhatDay

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*