Lúc đắc ý nên giữ lại chữ tình để khi thất ý mới nhận ra đâu là chân tâm – #LoiPhatDay

Trên khán đài cuộc sống, chúng ta gặp được càng nhiều người thì sẽ gặp được càng nhiều sự tình. Bất kể có vui vẻ hay không, chúng ta cũng phải hiểu được có hợp có ly; bất luận có thâm tình hay không chúng ta đều phải tươi cười mà đón chào…

Cuộc đời vốn vô thường, đời người tựa đóa hoa, sớm nở tối tàn, liệu mấy ai có thể sống một cách nhẹ nhàng thoải mái? Hãy biết trân quý, cảm thông cho bản thân và người khác, để mỗi ngày qua đi là một ngày ý nghĩa.

Kỳ thực, nhân sinh khó hay không là dựa vào cố gắng của chính mình, ngày qua ngày có khổ hay không là do tâm tình của mình, không cần đánh mất niềm tin, không cần oán hận ghen tị, con đường phía trước không phải lúc nào cũng gập ghềnh, người bên cạnh tất cả đều cố gắng nỗ lực, mệt mỏi cũng không buông bỏ bản thân, đừng tùy hứng trước mặt người khác, khiến cho người khác đối với mình có thành kiến.

Hơn nữa, làm người nên hiểu biết một chút, đừng quá coi trọng bản thân, bởi trên đời này không ai cần phải theo ý mình, nước mắt, khổ sở nên để trong lòng, đừng vì tính tình của mình mà làm hỏng tâm tình của người khác. Bất cứ ai cũng đều sống không dễ dàng, thế nên hãy cảm thông thấu hiểu lẫn nhau mới có thể có được bạn bè, mới có thể làm cho chân tình bền vững.

Năm tháng sẽ vạch trần những lời dối trá, sẽ làm xa cách nhau, sẽ thấy được tâm can của bao người. Không thể không thừa nhận rằng, thời gian là một loại thần dược nhiệm màu, đồng thời cũng là một loại độc dược.

Quan hệ giữa người với người, không nên dùng sự thông minh để lợi dụng sự thiện lương của người khác, thời gian sẽ cho chúng ta thấy rõ, đơn giản chính là sự quen biết lâu dài nhất, bình thường là tình bạn yên tâm nhất.

Đến một ngày ta sẽ hiểu được, thiện lương so với thông minh thật khó khăn, thông minh là một loại khả năng do trời ban cho, còn thiện lương là một loại lựa chọn, cảm kích khi có được, chờ mong vào tương lai. Cái gọi là cuộc sống chính là ta cần phải quen với những thay đổi của người đời, cũng cần phải có thái độ xem nhẹ với những người dần xa cách.

Khi tâm tình không tốt cần phải học cách thay đổi

Khi có việc làm ta không vừa lòng, thì không cần hết sức chạy theo sau để hỏi vì sao. Con người khi còn sống thì sẽ càng gặp những việc phiền lòng, để nhìn xem đối diện với những sự việc đó bạn sẽ thay đổi ra sao. Xem nhẹ một chút thì tâm sẽ nhẹ một chút. Có một số việc chính là không có kết quả, nếu tính toán thì ngược lại sẽ tăng thêm phiền não, cho nên thà không tính toán.

Danh – lợi, được – mất, tính toán nhiều tâm tất sẽ mệt mỏi

Con người vốn là khách trọ qua đường, tựa hạt bụi phiêu lạc nơi trần thế. Không oán trời oán người, không nên oán trách mình, tích cực vui vẻ, vận số mới canh tân, đường đi mới thông suốt, tâm mới có thể vui vẻ, thanh nhàn.

Giữ vững tiêu chuẩn làm người, bảo vệ cho ranh giới thiện lương

Bên cạnh đó, sống trên đời cần có mức độ, quá mức sẽ gặp tai vạ, làm người không nên quá để ý, làm việc không cầu hoàn mỹ. Lòng người quý ở chỗ khoáng đạt, khoan dung, hòa nhã. Không giận không vội, mới đủ rộng lượng; không nóng vội, mới đủ thong dong; không lo lắng ưu sầu mới đủ kiên cường.

Không buồn bã sầu lo mới đủ xán lạn; không ghen ghét đố kị mới đủ ưu tú, không bám víu so đo mới đủ hạnh phúc; không tính không toán mới đủ vui vẻ.

Làm người cần một chữ “Cười”. Cười đối với danh dự, không tranh giành; cười đối với của cải bất nghĩa, không nhận; cười đối với đời, không cầu; cười đối với khó khăn, không buồn phiền; cười đối với quyền quý, không cúi đầu; cười đối với nhân sinh, không gò bó, cười đối với được mất, không lo buồn.

Trên khán đài cuộc sống, chúng ta gặp được càng nhiều người thì sẽ gặp được càng nhiều sự tình. Bất kể có vui vẻ hay không, chúng ta cũng phải hiểu được có hợp có ly; bất luận có thâm tình hay không chúng ta đều phải tươi cười mà đón chào. Con người khi còn sống, ai cũng không nhất định là sẽ vững vàng, phồn hoa như gấm lụa.

Khi đắc ý nên lưu tình với người khác, đến khi thất ý còn có người giúp đỡ. Làm người sống ở đời phải hiểu được khoan dung thỏa mãn, chân tình mới có thể đổi lấy chân tình. Bất luận là đắc ý hay không như ý, chúng ta đều phải cảm ơn cuộc sống. Chính cuộc sống làm cho chúng ta hiểu được rất nhiều, càng biết rõ ràng hơn nhiều.

-ST-

Bạn thấy bài viết hữu ích thì nhớ đánh giá “ĐÁNG XEM” và “CHIA SẺ” để bạn bè cùng đọc nhé!

<3 CẢM ƠN <3

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*