Làm người tử tế còn khó hơn làm người thông minh – #LoiPhatDay

Sau này lớn lên, con sẽ hiểu vai của con trong đời là ở đâu. Dù là vai chính hay phụ, thì điều đầu tiên quan trọng, phải là một người tử tế…

Một người tử tế, họ sống và hành động không phải để cho người khác thấy được hay nhận được những lời khen. Mà là họ sống thật với chính bản thân họ, không toan tính, không lợi danh, hành động vì một trái tim nhân ái. Đôi lúc họ cũng không nhận ra rằng mình là người tử tế. Bởi lẽ một người tử tế không thể nào tự đánh giá được điều đó, chỉ có những người xung quanh họ mới nhận ra và đánh giá điều đó mà thôi.

Một người tử tế vốn xác định đời sống vật chất không quan trọng bằng đời sống tinh thần, đời sống tinh thần giúp họ tìm thấy hạnh phúc từ những điều nhỏ bé.

Xã hội bây giờ ngày càng khắc nghiệt, khiến cho người tử tế ngày càng giảm dần, thậm chí nó trở thành một thứ xa xỉ.

Đôi khi ta sống tử tế thì bị mọi người xung quanh đùa cợt, chế giễu, thậm chí nói là đồ dở hơi, điên rồ. Điều đó dễ khiến bạn nhụt chí và mệt mỏi.

Có câu chuyện như này:

“Đang chạy xe giữa trời nắng chang chang, thầy Khanh giáo viên trường trung học cơ sở Tân An thấy hai ông bà già đang gò lưng đẩy chiếc xe máy, mồ hôi nhễ nhại chảy dài trên mặt và ướt đẫm vai áo.

Dừng lại hỏi, khi biết vì xe hết xăng, thầy có nhã ý cho hai ông bà ít xăng vì bình xăng của mình còn đầy. Vừa nghe nói thế, hai cụ giãy nảy lên: “Cám ơn chú, không cần đâu” rồi lật đật đẩy xe đi thật nhanh”…

Hay như việc:

“Một cậu bé học sinh lớp 8 trường trung học cơ sở Tân An Bình Thuận, trên đường đi học về, gặp những hòn đá nằm chắn trên đường, cậu bé dừng xe, xếp gọn những hòn đá ấy vào ven đường vì em sợ ai đó vô ý sẽ bị vấp. Thấy bạn làm, một số bạn bè cho rằng đó là hành động “khác người, không giống ai” của Lâm và biệt danh Lâm hâm hay Lâm khùng đã ra đời từ đó.”

Và còn nhiều, rất nhiều chuyện, con người ta sống tử tế bị “lên án”, bị cười chê và bị nghi ngờ. Dần dần người tử tế không dám thể hiện mình tử tế.

Nhưng bạn ơi! Đừng nhụt chí, đừng suy nghĩ về những điều người ta nói, ta cứ hành động theo tấm lòng mình, sao cho không cắn rức lương tâm mình là được, mặc kệ người ta nói.

Điều tốt không dám công khai, lâu dần sẽ bị lãng quên. Những việc xấu lại hiện hữu khắp nơi đến độ cái xấu nhiều quá để con người mất niềm tin và luôn sống trong nghi ngờ, đối phó lẫn nhau.

Bạn thử nghĩ xem, nếu xã hội này không có những người tử tế như bạn thì ai sẽ giúp đỡ những trẻ em mồ côi không ai nương tựa, chúng sẽ đi về đâu; ai sẽ giúp các cụ già qua đường; ai sẽ đưa tay ra giúp những người sa cơ vấp ngã; ai sẽ đứng về phía những người yếu;…. Và rồi cái xã hội này sẽ như thế nào?

Làm người tử tế còn khó hơn làm người thông minh - #LoiPhatDay

Mạnh Tử nói rằng: “Bản chất con người là THIỆN”, nhưng Tuân Tử lại cho rằng: “Bản chất con người là ÁC”, bởi vì vốn dĩ con người tồn tại cả hai mặt thiện và ác, để trở thành một người thiện thì ta phải đè bẹp cái ác xuống, điều đó tất nhiên là khó hơn ta trở thành người ác. Ta cũng nghe câu: “Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”, để trở thành một người thiện ta tốn rất nhiều thời gian và sự nổ lực thực sự, nếu lơ là một chút ta cũng sẽ trở thành một người ác…

Làm thế nào để sống tốt, sống tử tế được nhân rộng, được tôn vinh, được mọi người đồng tình ủng hộ? Muốn vậy, chúng ta ần thay đổi cách sống, cách nghĩ, luôn có niềm tin vào mọi người. Người lớn có sống tốt, sống tử tế, con trẻ mới học tập và noi theo.

Trẻ nhỏ thường nhạy cảm và luôn bắt chước.

Một người mẹ điêu ngoa, gian dối người con sẽ ít sống thật thà trung thực.

Người mẹ luôn bạc đãi người thân, người con cũng không có tình cảm tốt.

Người mẹ sống ích kỉ, những người con cũng không đại lượng…

Làm người tử tế còn khó hơn làm người thông minh - #LoiPhatDay

Sống tử tế không quá khó, hãy tập làm người tử tế từ những điều nhỏ nhất như biết dành lời hỏi thăm, an ủi, động viên khi thấy mọi người xung quanh gặp bất trắc.

Nhịn một bữa ăn sáng để giúp đỡ một người đang gặp khó khăn, biết cám ơn khi mình được giúp đỡ hay biết nói lời xin lỗi khi làm phiền người khác…mình cứ cho đi, sẽ nhận lại được nhiều hơn thế.

Tóm lại, để trở thành một người tử tế, nên huấn luyện, dạy bảo con cái từ lúc nhỏ, những lời khuyên dạy đó sẽ khiến cho nó đi đúng hướng, suy nghĩ và hành động đúng đắn và trở thành một người tử tế đúng mực… Và chính bản thân mỗi người hãy sống thật tốt, “sống là để cho chứ không phải nhận riêng mình”…

Hãy sống và hành động theo cái tâm của mình!

-ST-

Bạn thấy bài viết hữu ích thì nhớ đánh giá “ĐÁNG XEM” và “CHIA SẺ” để bạn bè cùng đọc nhé!

<3 CẢM ƠN <3

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*