Không phải người giỏi hay thông minh nhất, đây mới là kiểu nhân viên mà sếp lớn ‘chọn mặt gửi vàng’ – #LoiPhatDay.info

Bạn có thể thấy lạ lùng, tuy nhiên người làm lãnh đạo luôn có lý do phù hợp khi ưu ái cho phép kiểu nhân viên này được thăng chức.

Một thực tế khá bổ biến trong môi trường làm việc đó là: Một số nhân viên có kỹ năng và hiệu suất làm việc ở mức trung bình nhưng dường như liên tục được thăng chức, và đôi khi lại là lựa chọn sáng giá hơn những đồng nghiệp có hiệu suất làm việc tốt hơn nhiều lần.

Có nhiều lý do khác nhau để giải thích cho thực tế này nhưng chuyên gia quản trị doanh nghiệp Suzy Welch chia sẻ rằng có một lý do đặc biệt phổ biến.

Theo cô, những người đang có những thăng tiến trong công việc là những người có xu hướng hướng ngoại hạnh phúc. Đây là một kiểu tính cách mang lại những lợi thế nhất định trong con đường phát triển sự nghiệp của chúng ta.

Suzy Welch là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy nhất và là vợ của huyền thoại General Electric Jack Welch.

Cô cũng là nhà đồng sáng lập Viện quản lý Jack Welch và hiện tại là một nhà báo kinh doanh, bình luận viên truyền hình và diễn giả nổi tiếng.

Welch chia sẻ rằng lần đầu tiên cô quan sát điều này là 30 năm về trước. Khi đó, cô nhận ra người đầu tiên trong lớp đại học của cô (Trường Kinh doanh Harvard) có được việc làm không phải là bạn thông minh nhất lớp mà là bạn được yêu mến nhất lớp.

Những người này là những người hướng ngoại và thân thiện với mọi người xung quanh. Họ ấm áp, chân thực và rất hay nói.

Họ là những người đã lên kế hoạch cho những buổi dã ngoại của lớp trên bãi biển và bắt chuyện với bạn sau những tiết học để khen ngợi câu trả lời thú vị mà bạn đã phát biểu trong ngày hôm đó.

Lúc đầu, Welch thừa nhận cô cảm thấy điều này thật phiền phức và khó chịu. “Tôi nhớ mình đã gọi điện về nhà và rên rỉ với mẹ tôi là “Mẹ ơi, con không nghĩ điểm của con tính cả tiêu chí này”, cô kể lại.

Nhưng kể từ đó, cô đã chứng kiến ​​hiện tượng hướng ngoại vui vẻ diễn ra ở nhiều công ty khác nhau. Và bây giờ, với tư cách là một nhà quản lý, cô đã nhận ra lý do vì sao điều này lại trở nên quan trọng.

Các tổ chức sẽ chức điều hành tốt hơn rất nhiều khi đội ngũ nhân viên có tinh thần đồng đội cao và tỷ lệ xung đột thấp.

Đặc biệt hơn, những người hướng ngoại hạnh phúc sẽ giúp điều này xảy ra. Và khi những cá nhân này hoàn thành được nhiều nhiệm vụ, thì cuối cùng họ có thể “lọt vào mắt xanh” của ông chủ.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người hướng nội thì cũng không cần phải chán nản. Welch chia sẻ rằng hai trong số những đứa con của cô cũng sở hữu tính cách này và chúng thể hiện rất tốt trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

Ngoài việc phát biểu trong vấn đề công việc và hội họp, cô cho biết những đứa trẻ hướng nội của mình cũng đảm bảo tương tác ở một mức độ nào đó với tất cả mọi người, kể cả ông chủ. Vì thế, đừng nhầm lẫn việc kiệm lời là một sự tiêu cực.

Welch nói thêm: “Tất cả mọi người đều trong một trận đấu, chỉ là cách giao tiếp của mọi người khác nhau mà thôi.

Và bạn cũng nên nhớ mỉm cười với đồng nghiệp nhiều hơn bạn nghĩ. Lý do là bởi vì mọi người không thể đọc được suy nghĩ của bạn, nhưng họ chắc chắn có thể đọc được khuôn mặt của bạn đang thể hiện điều gì.”

Về lâu dài, người sở hữu tài năng đặc biệt hầu như luôn chiến thắng.

Điều này có nghĩa là nếu bạn ở phe chống đối số đông nhưng bạn thực sự có tài và thực sự nổi bật thì cuối cùng các tổ chức sẽ phải chú ý đến bạn và vấn đề mà bạn đưa ra.

Trong khi đó, những đồng nghiệp của bạn – là những người hướng ngoại hạnh phúc – hầu như sẽ luôn có lợi thế. Sếp có thể sẽ không nói thẳng với họ nhưng họ sẽ nhận được con mắt thiện cảm và sự ủng hộ tích cực từ cấp trên.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*