Không kỳ vọng thì sẽ không còn thất vọng – #LoiPhatDay

Đừng kỳ vọng quá nhiều vào một điều gì đấy, rồi sẽ có lúc bạn nhận ra, thứ bạn kỳ vọng sẽ khiến bạn tuyệt vọng.
Đừng mơ mộng hay viễn tưởng ra bất kể chuyện gì, bởi ở hiện thực này, bớt mơ mộng, tỉnh mộng đỡ hoang mang.

Chúng ta hãy kể về một câu chuyện quen thuộc, về một người bạn thân ở những năm tháng cấp ba/ đại học, người đã từng chia sẻ với chúng ta từng câu chuyện và bí mật thầm kín nhất.

Nhưng rồi, trải qua (cái mà người ta gọi là) tháng rộng năm dài, tình cảm đó dần rạn nứt. Chúng ta và người bạn đó dần thay đổi, cả hai phía xuất hiện những tư tưởng mới, những lối sống mới mâu thuẫn nhau. Và đến cuối cùng, chúng ta đau khổ cho một mối quan hệ đã từng tốt đẹp.

Khó có thể nói rõ tại sao, như tựu chung lại, dường như câu chuyện của tất cả chúng ta đều có một điểm chung: Chúng ta “kỳ vọng” quá nhiều!

Kỳ vọng vào sự bình yên không thay đổi của cuộc sống, kỳ vọng vào người đối diện, kỳ vọng vào bản thân mình. Sự kỳ vọng đó che bớt đôi mắt của chúng ta, lừa dối bộ não của chúng ta một cách thật tinh vi, xoá nhoà ranh giới giữa ảo mộng và thực tế. Để rồi khi hiện thực quay trở lại tát vào mặt chúng ta, ta ngã gục.

Đôi khi không phải là đối phương đã thay đổi khác đi mà chính là vì bạn đã kì vọng quá nhiều, hoặc quá xa so với thực tế diễn ra. Trong một số mối quan hệ, càng trông mong quá nhiều sẽ càng thất vọng nhiều.

Không ai có quyền làm tổn thương bạn trừ khi chính bản thân bạn cho phép điều đó diễn ra. Đôi lúc, bạn đạt quá nhiều kỳ vọng và trông mong vào những người bạn quan tâm, nên khi nhận ra họ thay đổi hoặc cư xử không như những gì bạn mong đợi, bạn cảm thấy hụt hẫng. Bạn luôn day dứt với câu hỏi tại sao, mình đã làm sai ở đâu, hay mình đã làm gì không đúng để mọi thứ trở nên như vậy. Thật ra, chỉ vì bạn quá đa đoan mà thôi.

Có nhiều mối quan hệ bạn đừng nên đặt quá nhiều kỳ vọng. Bạn đừng mộng tưởng rằng họ đặc biệt hơn những người khác, họ không giống như người trước kia, họ sẽ thế này, thế kia và họ sẽ không khiến bạn bị tổn thương. Để rồi một ngày, đột nhiên mối quan hệ đó có những phút giây khiến bạn hụt hẫng, thất vọng và hoang man: tại sao lại như thế? Thực ra, có vài người lướt qua cuộc đời bạn, sẽ để lại cho những dư âm không thể nào quên, thậm chí là mang theo cả cuộc đời thật đấy nhưng rồi dư âm cũng chỉ là dư âm.

Đừng quá bận tâm hay mãi day dứt chỉ vì một nỗi đau vì bạn không biết có nhiều người còn mang những nỗi đau to lớn hơn. Đừng quá kỳ vọng vào người khác mà hãy kỳ vọng vào bản thân. Chỉ có bản thân mình sẽ không phụ lại những mong mỏi, những cố gằng và kỳ vọng của mình mà thôi.

Người khác hiếm khi cư xử theo cách chúng ta mong muốn. Vì vậy, kỳ vọng càng nhiều thì thất vọng càng cao. Đừng mong người khác mang lại những điều như ý cho mình để rồi… sụp đổ.

Đừng kỳ vọng người khác luôn nhận ra giá trị của bạn hay ngưỡng mộ bạn.

Đừng kỳ vọng người khác luôn đồng quan điểm, luôn ủng hộ với bạn.

Đừng kỳ vọng người khác phải luôn yêu thương bạn, luôn thấu hiểu, bao dung bạn.

Đừng kỳ vọng người khác cư xử theo cách bạn muốn, sẽ thay đổi vì bạn.

Đừng kỳ vọng mọi chuyện sẽ diễn ra theo đúng ý muốn của mình…

Bởi khi bạn kỳ vọng điều gì đó ở bạn bè, đồng nghiệp, người thân, bạn đời và họ không đáp ứng được kỳ vọng đó, bạn bực bội hoặc thất vọng. Điều này dẫn đến sự tức giận.

Nếu bạn không hề kỳ vọng thì hành động của họ sẽ không còn là tốt hay xấu nữa mà chỉ là hành động thôi. Bạn có thể chấp nhận họ mà không phải chán nản, giận dữ hay buồn phiền.

Giả sử bạn đi nghỉ mát ở một nơi mình kỳ vọng rất cao và nó lại không được như bạn nghĩ thì sao? Bạn sẽ thất vọng tràn trề, dù chỗ nghỉ mát đó không có lỗi – nơi đó vốn như thế. Lỗi nằm ở kỳ vọng của bạn.

Khi bạn thất vọng về ai đó thì đó không phải lỗi của họ. Họ chỉ là chính họ. Lỗi nằm ở kỳ vọng của bạn.

Đừng kỳ vọng, hãy chấp nhận các mối quan hệ đúng với bản chất của nó

Đừng kỳ vọng, hãy chấp nhận đôi lúc chúng ta cũng có sai lầm.

Đừng kỳ vọng, hãy chấp nhận lối sống tốt đẹp ở phía trước. Giải phóng bản thân khỏi những sự kỳ vọng vô lý, và bạn sẽ đem lại ánh sáng cho chính bản thân mình.

-ST-

Bạn thấy bài viết hữu ích thì nhớ đánh giá “ĐÁNG XEM” và “CHIA SẺ” để bạn bè cùng đọc nhé!

<3 CẢM ƠN <3

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*