Đừng chỉ nói thôi – #LoiPhatDay

Đừng khoe khoang, đừng khoác lác, đừng tô vẽ cho mình thành một hình tượng lung linh. Bởi nếu chúng ta nói được mà không làm được, thì đến một lúc nào đó, không những tổn thương người khác, mà còn tổn thương chính bản thân mình.

Rất nhiều người trong chúng ta thường rất mạnh miệng khi bắt đầu làm một việc gì đó.. Dường như mọi việc đều nằm trong tay của mình, nhưng cuối cùng họ lại không thực hiện được điều mà họ từng nói.

Người xưa thường nói: thùng rỗng kêu to. Quả thật, nhiều người lớn tiếng nói này nói nọ, thề thốt sẽ dốc hết sức để thực hiện một điều gì đó, nhưng chính họ lại bỏ dở giữa chừng. Điều quan trọng không phải là bạn nói những gì mà là bạn có làm được những gì mình nói không mà thôi.

Chỉ biết nói suông

Chắc hẳn chẳng ai muốn bị những người xung quanh gọi là kẻ: “mồm mép đỡ chân tay” phải không? Nhiều người, nói rất hay, nói như rót mật vào tai, nhưng họ lại chẳng làm được việc gì ra trò cả.

Họ nói về những điều lớn lao, về những kinh nghiệm mà họ được nghe kể lại. Họ nói với một khí thế vô cùng tự tin, họ nói và vẽ ra cho người đối diện những bức tranh vô cùng to lớn và đẹp đẽ. Và cũng chỉ dừng lại ở đó.

Hoặc là họ sẽ để đó, tiếp tục vẽ những bức tranh tươi đẹp khác bằng ngôn từ, họ sẽ lại nói những điều hoa mỹ. Hoặc họ sẽ bắt tay vào thực hiện những điều họ nói trong một khoảng thời gian ngắn, nản sớm rồi bỏ dở nửa chừng.

Họ không biết chính vì những lời nói suông, nói không thật biến bản thân thành kẻ “khoác lác” trong mắt mọi người.

Nói mà không làm được

Khi nói một điều gì đó, hãy cân nhắc cho kỹ đừng vì sự nóng giận nhất thời, tự ái cá nhân hay cố ý khoe khoang mà nói những chuyện bạn không thể làm được. Những gì bạn nói, bạn có thể quên ngay sau khi nói nhưng với những người tiếp nhận họ sẽ chờ xem bạn sẽ làm gì để thực hiện điều bạn đã nói.

Nếu bạn không làm được, bạn sẽ bị người khác xem thường và thiếu tôn trọng. Bởi chính bạn, cũng không tôn trọng mình. Nếu làm được thì không nói làm gì, nhưng nếu bạn không đủ sức làm nó, đừng ngần ngại từ chối. Đừng biến mình thành người “khoác lác” !

Đừng chỉ nói thôi - #LoiPhatDay

Định giá tài năng

Mỗi người đều có những khả năng riêng của mình, có người biết được mình có thể làm được gì và chỉ nói những gì mình có thể làm. Không thổi phồng sự thật, không lấp liếm hay dối trá về khả năng của mình. Nhưng có người, lại không làm được như thế, tất cả mọi việc họ đều nói mình có thể làm được, dù khó như hái sao trên trời.

Vì sao vậy?

Họ muốn được người khác đánh giá cao, được người khác trọng vọng và ngưỡng mộ. Nhưng nếu nói mà không làm được, thì liệu họ có chinh phục được những người xung quanh không?

Vậy nên, hãy định giá tài năng của bạn, biết được mình có thể làm được gì và không làm được gì. Có như vậy bạn mới “đắt giá” trong mắt người khác.

Đừng khoe khoang, đừng khoác lác, đừng tô vẽ cho mình một hình tượng lung linh, bởi nếu chúng ta không sống thật với mình, đến một lúc nào đó, vỏ bọc bên ngoài cũng bị tháo gỡ. Lúc ấy, mọi người sẽ phán xét bạn một cách tỷ mỉ và bạn sẽ chịu không ít tổn thương từ nó. Quan trọng hơn, đến chính bạn cũng không còn tin vào chính mình nữa.

Đừng chỉ nói thôi - #LoiPhatDay

Nói thì dễ, làm mới khó. Lòng tin cũng như một tờ giấy, khi đã nhàu nát thì sẽ không thể phẳng như lúc đầu. Bạn còn trẻ, thời gian còn dài, và bạn sẽ còn tiếp xúc, còn làm việc với nhiều người. Vì thế hãy học cách giữ chữ tín, nói được làm được. Suy nghĩ trước khi hứa. Làm không được thì hãy im lặng.

Người khác lần đầu nói chuyện với bạn có thể dễ dàng tin những lời bạn nói, có thể tin bạn. Nhưng nếu bạn gặp phải người đã từng trải, hoặc ai đã tiếp xúc và hiểu cái bản tính “nói nhiều làm ít” của bạn rồi khéo người ta cười vào mặt. Cuộc đời ngắn lắm, hãy trau dồi bản thân bằng việc chăm chỉ lao động, chăm chỉ học hỏi. “Hãy cứ chăm chỉ làm việc. Hãy để thành công trở thành tiếng nói của bạn“.

Lời nói ra, hãy cố gắng hết sức để thực hiện nó. Lòng tin một khi đã rạn nứt thì khó mà liền lại được. Hãy trở thành một người có giá trị.

-ST-

Bạn thấy bài viết hữu ích thì nhớ đánh giá “ĐÁNG XEM” và “CHIA SẺ” để bạn bè cùng đọc nhé!

<3 CẢM ƠN <3

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*