Danh lợi trần ai là bể khổ, biết đủ thường vui ấy lẽ thường – #LoiPhatDay

Ở đời, không phải con người đạt được quá ít, mà là mong muốn của con người quá nhiều nên mới thường xuyên thấy chưa đủ.

Trời đất rộng lớn có đủ những thứ kỳ lạ, có quá nhiều thứ hấp dẫn, mê đắm lòng người, chúng ta khó có thể không động tâm, khó có thể không ham muốn, khó có thể ngừng ảo tưởng.

Đứng trước những điều say mê hấp dẫn ấy, có bao nhiêu người bị cuốn đi? Có bao nhiêu người không bị lạc đường? Biết đủ mới có thể kìm hãm được dục vọng của bản thân, đứng vững trên đường đời!

Danh lợi là bể khổ vô biên, phồn hoa chớp mắt như khói mây

Biết bao người cả đời truy cầu danh lợi, hạnh phúc lâng lâng khi mãn ý, lúc về già mới đột nhiên phát hiện ra rằng, cuối cùng ra đi vẫn chỉ là hai bàn tay trắng.

Danh lợi là bể khổ vô biên, phồn hoa chớp mắt như khói mây, con người ta, ở trên đời, nếu biết đủ thì thân tâm sẽ mãi an yên. Hy vọng mọi người đều thấu hiểu những nông sâu và ý vị thâm thuý của kiếp nhân sinh.

Quả thật, hết thảy phiền não đều do tham sân si dẫn khởi mà nên.

Trong cuộc sống, có rất nhiều thời điểm người ta luôn cảm thấy không thỏa mãn, công danh, sự nghiệp không được như ý. Vì thế, mà oán trách trời bất công, oán giận cha mẹ không cho một hoàn cảnh sống sung túc, thuận lợi. Đối với đời sau, lại oán trách con cái không được giỏi giang, thành đạt như mong muốn. Nhưng hết thảy những bất mãn đó đều có nguyên nhân từ việc con người không biết đủ mà ra.

Con người ta sống trên đời, kỳ thực, mỗi bữa chỉ cần một, hai bát cơm là đủ; tấm thân này chỉ cần mấy thước vải là có thể chịu được cái giá lạnh của mùa đông; một chiếc giường con cũng đủ cho ta ngủ giấc ngon lành. Vậy nên, chỉ cần chăm chỉ nỗ lực, mỗi người đều có thể sống vui vẻ, hà tất phải đi cướp đi giật làm gì?

Cuộc sống chẳng thể qua quýt bởi mộng tưởng mãi ở trong tim.

Chúng ta đến thế gian này hẳn đều có cảm giác bản thân mang theo sứ mệnh nào đó. Nên là sống để làm việc, đừng nên làm việc để sống. Sống để làm việc, là sự phó xuất vì mọi người; còn như làm việc để sống, ta sẽ cảm thấy đời người quả thật rất bất đắc dĩ!

Danh lợi trần ai là bể khổ, biết đủ thường vui ấy lẽ thường - #LoiPhatDay

Sống ở nơi thái bình, không có chiến sự thảm họa, đó là cái hạnh phúc lớn nhất. Hàng ngày có quần áo mặc, có cái ăn, không đến mức đông chịu lạnh, đói không có gì ăn là hạnh phúc lớn thứ hai. Trong người không có bệnh tật, không có tai họa, trong lao ngục không có tù nhân là cái hạnh phúc lớn thứ ba. Chúng ta có cả ba thứ ấy rồi chẳng phải là phúc sao?

Có câu nói rất hay rằng: Cách tránh được tai họa chính là coi trọng phúc phận mình đang có. Ví như sinh mệnh và sức khỏe là tài phú lớn nhất của mỗi người nhưng mọi người lại thường xem nhẹ, đến lúc sắp mất đi rồi mới thấy hối tiếc thì đã muộn.

Cho nên, đại nạn không chết, bệnh nặng mà khỏi sẽ khiến con người cảm nhận rõ rệt được biết đủ khiến niềm hạnh phúc tăng lên gấp bội. Trái lại, không biết đủ mà tham lam sẽ dễ dàng bị lầm đường lạc lối, khiến tai họa “không nên có” ập đến.

Danh lợi trần ai là bể khổ, biết đủ thường vui ấy lẽ thường - #LoiPhatDay

Cổ nhân giảng rằng, sống mệt mỏi hay hạnh phúc là do bản thân mình quyết định. Để tâm rộng mở, xem nhẹ, bớt truy cầu, trầm tĩnh, buông lỏng mình đúng lúc, chúng ta sẽ loại bỏ được áp lực đè nặng lên mình.

Người trí tuệ hiểu rõ rằng, trong cuộc sống có những ước mơ là xa vời mãi mãi không thành hiện thực được, có một số vấn đề vĩnh viễn không có câu trả lời, có một số chuyện sẽ chẳng có kết thúc, có một số người xa lạ mãi vẫn chẳng thể làm người thân…

Thống khổ thực sự cũng không phải bởi người khác đem đến cho mình, mà chính là bởi sự tu dưỡng của bản thân mình chưa đủ, không có khả năng chấp nhận. Có những việc rất đơn giản nhưng bị con người làm phức tạp lên, rồi người ta lại cảm thấy khổ. Hãy học cách biết đủ, để buông bỏ một chút gánh nặng trong tư tưởng, suy nghĩ, thản nhiên đối mặt với hết thảy, khiến cho hết thảy thuận theo tự nhiên. Có như vậy chúng ta mới sống được thản nhiên và tự tại một cách đúng nghĩa.

Danh lợi là bể khổ vô biên, phồn hoa chớp mắt như khói mây, thường biết đủ, thì thân tâm mãi rạng ngời.

-ST-

Bạn thấy bài viết hữu ích thì nhớ đánh giá “ĐÁNG XEM” và “CHIA SẺ” để bạn bè cùng đọc nhé!

<3 CẢM ƠN <3

Danh lợi trần ai là bể khổ, biết đủ thường vui ấy lẽ thường - #LoiPhatDay

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*