Chúng ta già quá nhanh lại thông minh quá muộn – #LoiPhatDay

Có rất nhiều chuyện, trước khi bạn biết quý trọng, đã trở thành chuyện xưa. Có nhiều người, trước khi bạn muốn tỏ chân tình, đã trở thành người trong quá khứ.

Những chuyện tiếc nuối thường lặp lại, khi để vuột mất qua rồi lại hối tiếc “Sớm biết như vậy thì…” cũng chỉ là vô dụng mà thôi, “chuyện đó” đã là quá khứ, người bạn thương nhớ đã rời xa bạn tự bao giờ.

Cuộc đời cũng không bán vé khứ hồi, mất đi liền vĩnh viễn không thể tìm lại được. Bởi vì đem hy vọng gởi gắm “đến lúc thuận lợi mới hưởng thụ”, mà chúng ta không biết đã mất đi bao nhiêu niềm hạnh phúc!

Đừng nên chờ đợi đến một ngày bạn “có thể hả giận”, hoặc “phiền muộn đều đã đi qua”. Phần lớn những điều tốt đẹp nhất của cuộc sống đều ngắn ngủi và dễ dàng trôi qua; hãy hưởng thụ những điều đó, hãy đối xử tử tế với những người xung quanh bạn, đừng lãng phí thời gian vì chờ đợi “một kết thúc trọn vẹn” cho những nan đề của mình.

Hầu hết những điều tốt đẹp trong cuộc sống đều là vô thường. Hãy tận hưởng , hãy trân trọng, hãy đối xử tốt với mọi người xung quanh, đừng lãng phí thời gian để chờ đợi “ kết thúc có hậu” .

Chúng ta già đi quá nhanh, thông minh lại đến quá muộn . Dành dụm tiền để về hưu có cái mà xài. Kết quả là : sau khi nghỉ hưu, bởi vì tuổi tác cao, sức khỏe kém đi, hoạt động hạn chế, muốn đi đâu cũng khó. Để dành tiền dưỡng lão, kết quả là : con cái trưởng thành, muốn ra nước ngoài du học, muốn lập nghiệp làm ăn, muốn cưới vợ. Tiền hưu dành dụm bấy lâu đã bị chiếm dụng .

Khi có đủ năng lực nuôi sống bản thân , hãy thực hiện ngay đi . Người già đôi khi cũng không thể làm được những việc mà người trung niên hoặc người trẻ tuổi có thể làm được, bởi vì tuổi tác và sức khỏe chính là hai yếu tố lớn . Từ lúc còn nhỏ hãy nói với con cái : “ Bố mẹ chỉ nuôi con đến hết cấp 3 thôi, lên đại học con phải tự lực cánh sinh, muốn du học, muốn lập nghiệp, muốn cưới vợ, hãy tự mình nghĩ cách.” Còn bản thân nên giữ lại một ít tiền , đừng chỉ mãi sống vì con cái . Chúng ta đều già đi quá nhanh, nhưng thông minh lại đến quá muộn.

Chờ đợi…… chờ đợi……, có vẻ như toàn bộ cuộc đời chúng ta đều dành để chờ đợi.

Chúng ta thường nói với bản thân :

“ Đợi sau khi tốt nghiệp đại học, tôi sẽ như thế này……”.

“ Đợi sau khi tôi mua một ngôi nhà!” ……

“ Đợi sau khi con út tôi kết hôn đã !”……

“ Đợi sau khi vụ làm ăn này xong đã! “……

“ Đợi sau khi tôi chết !”……

Mọi người ai cũng bằng lòng hi sinh hiện tại để đổi lấy một sự chờ đợi mịt mờ , hi sinh đồng tiền cực khổ kiếm được kiếp này để mua sự an nhàn cho con cháu mai sau . Ở Đài Loan, chỉ cần đi trên con đường núi, khắp nơi đều có thể nhìn thấy : nông trại biến thành chùa chiền, đồi núi biến thành thiền viện. Chẳng qua cũng là để sau khi chết, có thể bảo đảm không phải lại chịu đau khổ nữa.

Rất nhiều người cho rằng , nhất định phải đợi đến một lúc nào đó hoặc khi một chuyện nào đó đã xảy ra , mới có thể làm tiếp tục. “Ngày mai, mình sẽ tập thể dục “; ” Ngày mai, mình sẽ tốt với anh hơn “; ” Cuối tuần này, tụi mình dành thời gian ra ngoài nhé “; ” Đợi về hưu rồi, tụi mình tha hồ mà hưởng thụ “…

Tuy nhiên, cuộc sống luôn luôn chuyển động , môi trường luôn luôn thay đổi không thể đoán trước . Thực tế, những vấn đề bất ngờ xảy đến nhiều vô cùng tận. Vì vậy, chúng ta phải làm thế nào đối mặt với cuộc sống ? Chúng ta không cần phải chờ đợi một cuộc sống hoàn hảo, cũng không cần phải đợi cho đến khi mọi thứ đều ổn định . Muốn làm gì , bây giờ hãy cứ bắt tay vào làm đi.

Một người không bao giờ có thể đoán trước tương lai, do đó, đừng trì hoãn cuộc sống mình muốn sống , đừng keo kiệt thổ lộ tấm lòng, bởi vì sinh mệnh vô thường.

Hãy nhớ , đừng bao giờ tạo cho mình có thời gian để hối tiếc . Người chết rồi không thể đòi lại , người còn sống thì chưa biết sẽ xảy ra điều gì , điều quan trọng nhất là nắm giữ hiện tại , mà trong lúc hai người dây dưa , nó đã bay vụt mất rồi.

Đời người ngắn ngủi vô định , có một bài thơ như thế này :

” Trời đất mênh mông,

Dòng đời vô định,

Biết đi về đâu,

Nào hay thành mộ “

Đời người là như vậy đó, chớp mắt đã thành niềm đau . Có rất nhiều điều, trước khi bạn hiểu được phải trân trọng, nó đã trở thành quá khứ, có rất nhiều người, trước khi bạn thật tâm, đã trở thành người cũ mất rồi.

Những sự việc đáng tiếc lại một lần nữa xảy ra , nhưng hối hận không kịp “ Sớm biết thế” đều vô dụng , “ Lúc đó” đã trở thành quá khứ , người bạn nhớ nhung cũng đã rời bỏ bạn.

Đời người không bán vé khứ hồi, mất đi rồi mãi mãi không quay trở lại. “ Đợi đến lúc thích hợp mới hưởng thụ” , chúng ta không biết đã đánh mất bao nhiêu hạnh phúc.

-ST-

Bạn thấy bài viết hữu ích thì nhớ đánh giá “ĐÁNG XEM” và “CHIA SẺ” để bạn bè cùng đọc nhé!

<3 CẢM ƠN <3

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*